บำรุงหัวใจด้วยกระชาย

กระชาย เป็นไม้ล้มลุก มีใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ หน้าใบมีสีเขียวอ่อน ท้องใบสีแดงออกเงิน กาบใบมีสีแดงปนเขียวอ่อน มีดอกสีขาว หรือสีชมพูอ่อน ออกเป็นช่อ ชอบอากาศร้อนชื้น ขึ้นได้ดีในดินปนทราย หรือดินร่วนซุย ขยายพันธุ์โดยใช้เหง้า จะใช้เฉพาะเหง้า และส่วนหัวที่อยู่ใต้ดินนำมาใช้ประโยชน์มีรสออกเผ็ดร้อน และขมเล็กน้อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ นิยมนำมาประกอบเป็นอาหาร ใช้ดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ในด้านพืชสมุนไพรนิยมใช้เฉพาะส่วนเหง้าใต้ดินเอามาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มหรือนำมาซอยเป็นเส้นขนาดเล็ก กินสด ๆ ก็ให้สรรพคุณทางยาใกล้เคียงกัน

สรรพคุณทางยา

  • เหง้ากระชาย : คือส่วนหัวและลำต้นที่อยู่ใต้ดินมีรสเผ็ดร้อนจัดเป็นยาร้อน ใช้เพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย เวลาจะกินจะให้ความรู้สึกเผ็ดร้อนบริเวณลิ้นและลำคอ มีสรรพคุณช่วยล้างของเสีย และสิ่งสกปรก ที่คั่งค้างตามระบบทางเดินอาหาร และลำไส้ เป็นยาขับปัสสาวะ ยาบำรุงหัวใจ แก้ท้องร่วง และท้องอืดท้องเฟ้อ

วิธีการนำมาปรุงเป็นสมุนไพร

  • นำเหง้ากระชายมาซอยให้ละเอียดสัก 10-20 กรัม หรือนำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด นำไปประกอบอาหารหรือกินสด มีสรรพคุณช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมในกระเพาะ บำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ บำรุงโลหิต
  • นำกระชายสดมาแบ่งครึ่งตามยาว แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เวลาใช้นำมาชงกับน้ำร้อน มีสรรพคุณเช่นเดียวกับกระชายสด แต่จะให้ผลทางยาน้อยกว่า แต่จะสะดวกเวลานำมาใช้ และเก็บไว้ได้นานกว่า

ชื่อ : กระชาย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : boesenbergia rotunda (L.) Mansf.
วงศ์ : Zingiberaceae